Các món ăn có màu sắc từ thiên nhiên rất được lòng nhiều người. Trong đó phải kể đến món xôi đậu biếc có màu xanh đẹp ngây ngất. Vậy, cách nấu xôi hoa đậu biếc thế nào? Làm sao ra màu đẹp mắt? Công dụng của loài hoa này là gì? Hãy cùng BONCHA điểm danh ngay với bài viết chi tiết dưới đây nhé!
1. Nguyên liệu cần có trong cách nấu xôi hoa đậu biếc
Cách nấu xôi hoa đậu biếc vô cùng đơn giản nhưng khâu lựa chọn nguyên liệu cần phải kỹ càng.
Gạo nếp, trái tim của món xôi. Hạt nếp to đều, bên ngoài căng bóng, không một vết nứt nào, tạo nên hình ảnh hấp dẫn từ cái nhìn đầu tiên. Màu trắng đục, như là viên ngọc trắng tinh khôi, không pha chút màu vàng nào. Bí quyết là ẩn sau sự tinh tế trong việc chọn gạo nếp, tạo nên hương vị dẻo, ngon miệng cho mỗi hạt xôi.
Hoa đậu biếc, như những bông hoa nhỏ xinh, là điểm nhấn tô điểm cho món xôi. Chúng được chọn mua với sự tươi mới, đầy sức sống, và không hề héo úa. Mỗi bông hoa như những viên ngọc nhỏ, thêm vào sự quý phái và thơm ngon cho đĩa xôi.
Lá dứa, không chỉ là vật trang trí mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho món xôi trở nên thơm ngon hơn bao giờ hết. Mỗi lá dứa được chọn lựa với sự tươi tắn, xanh mát, tạo nên một khung cảnh đẹp mắt cho đĩa xôi.
Dừa nạo, những sợi dừa mềm mại và thơm phức, được lựa chọn cẩn thận. Sự hài hòa giữa hương vị dừa và xôi là điều mà người nấu bếp luôn đặt lên hàng đầu.
Đường và đậu phộng rang, như những phụ kiện hoàn hảo, được thêm vào để làm tăng thêm hương vị và sự ngon miệng cho bữa ăn.
Những dụng cụ như xửng hấp, nồi, dao, tô, và muỗng không chỉ là bí mật của sự thuận tiện mà còn là những người bạn đồng hành của người nấu bếp trong việc tạo nên một bữa ăn truyền thống, ngon lành, và đầy ấn tượng.
2. Hướng dẫn cách nấu xôi hoa đậu biếc đơn giản
Ngâm nếp
Bước đầu tiên để tạo nên một đĩa xôi hoa đậu biếc hấp dẫn là ngâm nếp cẩn thận. Hãy ngâm 500g gạo nếp trong 1 muỗng cà phê muối, đủ nước để nếp ngâm qua đêm. Trước khi nấu, vo nếp lại với nước sạch và để ráo, sau đó trộn đều với 1 muỗng canh dầu ăn.
Một mẹo nhỏ là nêm thêm chút muối vào xôi khi trộn với dầu ăn nếu bạn muốn xôi có hương vị đậm đà hơn.
Làm nước cốt dừa hoa đậu biếc
- Rửa sạch 10g hoa đậu biếc và nấu cùng 60ml nước cho đến khi hoa đậu biếc mất màu và nước có màu đậm hơn. Đảo đều và nấu trên lửa vừa.
- Lọc nước hoa đậu biếc qua rây và cho vào chén nước cốt dừa (lần 1 đã được vắt), khuấy đều với 50g đường cát.
Một mẹo nhỏ khác là bạn có thể sử dụng hoa đậu biếc khô thay vì loại tươi.
Hấp xôi
- Đặt bó lá dứa vào nồi nước phía dưới xửng hấp. Tiếp theo, cho nếp vào nồi và đậy nắp để hấp xôi khoảng 20 phút ở lửa vừa.
- Lấy nếp ra, trộn đều với nước cốt dừa hoa đậu biếc.
- Mang nếp hấp thêm một lần nữa cho đến khi chín (khoảng 15 – 20 phút).
Một số mẹo giúp xôi không bị nhão hoặc khô:
- Trải đều nếp để khi hấp giúp nó chín đều hơn.
- Dùng đũa chọc 3 – 4 lỗ to giữa nếp để tạo lỗ khí giúp hơi nước lưu thông đều khắp nồi.
- Phần nước cho vào nồi dưới của xửng chiếm 1/3 dung tích nồi để hơi nước vừa đủ để làm mềm hạt nếp.
Thành phẩm
Kết quả là một đĩa xôi hoa đậu biếc màu xanh ngọc đẹp mắt, hạt xôi dẻo và vị béo nhờ nước cốt dừa. Bạn có thể rắc thêm đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc mè rang trên bề mặt xôi để tăng thêm hương vị.
Ngoài ra, xôi có thể thưởng thức mặn hơn khi ăn kèm với chả hoặc lạp xưởng, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.
Có thể bạn chưa biết:
Bật mí cách nấu xôi dừa thơm ngon, đơn giản, khó cưỡng
Hướng dẫn cách làm mứt bưởi thơm ngon, không bị đắng chuẩn nhất 2024
Cách làm mứt quất (mứt tắc) trong veo, dẻo ngon, không bị đắng chi tiết nhất 2024
3. Công dụng đặc biệt của hoa đậu biếc
Bạn đã biết chi tiết cách nấu xôi hoa đậu biếc rồi đúng không nào? Thế nhưng, vì sao món ăn này lại được nhiều người yêu thích? Công dụng của loài hoa này ra sao? Trong những cánh hoa tinh khôi ấy, chúng ta tìm thấy một loại chất chống oxy hóa mạnh mẽ, được biết đến là Proanthocyanidin, với công dụng vượt trội so với cả Vitamin E và Vitamin C.
Làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa
Proanthocyanidin, chất chống oxy hóa mà hoa đậu biếc chứa đựng, giúp bảo vệ da khỏi tác động của các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa. Việc sử dụng nước hoa đậu biếc giúp da trở nên trắng mịn, giảm nếp nhăn và tăng độ đàn hồi.
Tăng cường trí nhớ và lưu thông máu
Proanthocyanidin không chỉ làm đẹp da mà còn tăng cường sự linh hoạt của mạch máu, giúp cải thiện lưu thông máu và tăng cường chức năng não bộ. Điều này đồng nghĩa với việc cải thiện trí nhớ và năng suất làm việc của bạn.
Giảm đau và tiêu viêm
Lá và hoa của cây đậu biếc chứa các hoạt chất có tác dụng giảm đau và tiêu viêm. Đun sôi nước từ hoa và lá đậu biếc có thể được sử dụng để rửa vết thương, giảm phù nề và ngăn chặn sự mưng mủ.
Ngăn chặn nguy cơ ung thư
Nước hoa đậu biếc không chỉ giúp người già cải thiện trí nhớ mà còn có khả năng ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong hoa đậu biếc đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương và đột biến.
Tăng cường thị lực và ngăn bạc tóc
Uống nước hoa đậu biếc mỗi ngày có thể giúp cải thiện thị lực và ngăn chặn quá trình bạc tóc. Các dưỡng chất trong hoa đậu biếc giúp duy trì sức khỏe của mắt và tóc, làm cho chúng trở nên khỏe mạnh và bền bỉ.
4. Các món ăn khác từ hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc không chỉ làm điểm nhấn đẹp mắt trong không gian xanh, mà còn là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho nhiều món ăn, bánh và thức uống độc đáo. Tại nhà, bạn có thể thử nghiệm những công thức sáng tạo như xôi xoài hoa đậu biếc, bánh crepe hoa đậu biếc, hay trà hoa đậu biếc để tận hưởng hương vị xanh mát, hấp dẫn của hoa đậu biếc. Hãy để loại hoa này làm phong phú thêm bữa ăn và tận hưởng sự hòa quyện của hương vị tự nhiên trong mỗi bữa ăn của bạn!
Hy vọng, với cách nấu xôi hoa đậu biếc chi tiết nhất mà BONCHA gửi đến, các bạn cũng đã có thêm công thức cho mình. Chúc bạn thành công!