2 Cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện, nồi hấp siêu ngon, dẻo

Có thể nói, xôi lá dứa là món ăn truyền thống được nhiều gia đình Việt yêu thích nhờ độ dẻo và hương vị béo ngậy. Dưới đây, BONCHA sẽ chia sẻ cách nấu xôi lá dứa siêu ngon, đơn giản.

1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Những nguyên liệu cần chuẩn bị
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
  • 400-500g gạo nếp
  • 50-100g lá dứa
  • 2 thìa mè rang
  • Khoảng 100g đậu phộng rang
  • Nước cốt dừa 250ml
  • Nước cốt dừa dão 500ml (loãng)
  • 150-200g dừa sợ
  • 1 Thìa hương lá dứa
  • ½ thìa dầu ăn
  • Gia vị: đường, muối

2. Cách nấu xôi lá dứa ngon, dẻo

Bước 1: Tiến hành xay lá dứa

Cách nấu xôi lá dứa ngon, dẻo
Cách nấu xôi lá dứa ngon, dẻo

Đặt 70 gram lá dứa và 250 ml nước vào máy xay sinh tố, sau đó xử lý cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn. Sử dụng rây lọc để tách phần nước cốt từ hỗn hợp.

Bước 2: Vo và ngâm gạo nếp

Trong một tô, hòa 500 gram nếp và 1/2 muỗng canh muối với nước đến khi nếp được ngập phủ hoàn toàn. Sử dụng tay để nhẹ nhàng chà nhẹ nếp, giúp nó trở nên mềm mại hơn.

Sau khi đã chà xát nếp, thêm vào tô 2 lần nước, và sử dụng tay để đảm bảo nước được phân bố đều.

Vo và ngâm gạo nếp
Vo và ngâm gạo nếp

Để nếp ngâm, hỗn hợp nếp được chuẩn bị trước đó sẽ được ngâm trong 250 ml nước lá dứa đã xay, 500 ml nước cốt dừa loãng, 1/2 muỗng canh muối, và 1 muỗng cà phê hương lá dứa. Trộn đều hỗn hợp và để nó ngâm trong khoảng 2-4 giờ.

Bước 3: Làm đậu muối mè

Đầu tiên, đặt một thìa muối đã rang vào cối và sử dụng chày để giã nhuyễn đến khi nó trở thành bột mịn.

Làm đậu muối mè
Làm đậu muối mè

Tiếp theo, thêm vào cối 2 muỗng canh hạt mè và tiếp tục quá trình giã nhuyễn. Sau đó, thêm vào cùng cối 100 gram đậu phộng đã rang và 2 muỗng canh đường, tiếp tục quá trình giã nhuyễn cho đến khi tất cả các thành phần kết hợp thành một hỗn hợp đồng đều.

Có thể bạn chưa biết

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện cực kỳ đơn giản thơm ngon

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện thơm ngon, siêu dẻo

Cách nấu xôi hoa đậu biếc thơm ngon, lạ miệng chỉ trong một nốt nhạc

Bước 4: Bắt đầu nấu xôi

Cách nấu xôi bằng nồi hấp

Bắt đầu bằng việc lấy nếp đã ngâm từ dung cụ và đặt vào rổ để nước dư có thể rơi xuống, sau đó để ráo khoảng 20-30 phút.

Trong khi đợi nếp ráo, chuẩn bị một nồi hấp. Đặt 20 gram lá dứa vào nước hấp, sau đó đặt nếp vào nồi hấp. Thêm tiếp 10 gram lá dứa vào giữa nếp và đậy nắp lại, hấp trong vòng 35 phút.

Một mẹo nhỏ là để nôi nấu trống giữa để đảm bảo thoát hơi nước và giúp xôi hấp chín đều và ngon hơn.

Cách nấu xôi bằng nồi hấp
Cách nấu xôi bằng nồi hấp

Sau 35 phút, rải đều 60 ml nước cốt dừa lên trên xôi và trộn đều, sau đó hấp thêm 5 phút nữa. Thêm 50-70 gram đường (tùy khẩu vị) và 150 gram dừa sợi, sau đó trộn đều.

Rãi một muỗng canh nước sôi lên khắp xôi và đậy nắp hấp thêm 5 phút để hoàn tất quá trình nấu.

Cuối cùng, thêm 50 gram dừa sợi và một ít muối đậu mè để tạo thêm hương vị trước khi thưởng thức.

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện

Bắt đầu bằng việc lấy nếp đã ngâm từ nước và đặt vào rổ. Lắc vài lần để nước dư có thể dễ dàng rơi xuống.

Tiếp theo, trải 30 gram lá dứa còn lại lên đáy nồi cơm điện và đặt nếp lên trên. Sử dụng tay để ép sát nếp vào đáy nồi.

Để chuẩn bị nước nấu xôi, hãy trộn 250 ml nước cốt dừa, 125 ml nước, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê dầu ăn trong một tô rồi khuấy đều.

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện

Sau đó, đổ hỗn hợp nước nấu xôi vào nồi chứa nếp và đậy nắp lại. Nấu cho đến khi nồi cơm điện báo hiệu nấu chín.

Khi nồi báo hiệu nấu chín, tắt nút và nấu thêm một lần nữa cho đến khi nồi báo hiệu nấu chín lần thứ hai, sau đó vớt xôi ra.

Cuối cùng, rải đậu muối mè lên trên xôi để hoàn tất quá trình nấu.

Bước 5: Thưởng thức

Món xôi lá dứa với cả hai phương pháp nấu bằng nồi hấp và nồi cơm điện đều mang lại hương vị tinh tế, ngọt ngào và béo ngậy đặc trưng của xôi. Việc làm món ăn hấp dẫn này để thưởng thức cùng gia đình là một trải nghiệm tuyệt vời!

Cách nấu xôi lá dứa
Cách nấu xôi lá dứa

3. Mách bạn cách gạo nếp ngon, chuẩn vị nhất

  • Hạt gạo nếp trở nên ngon khi chúng có kích thước đồng đều và lớn. Bề ngoài của chúng là một lớp màng bóng, không bị gãy vụn và không có dấu hiệu mùn; màu sắc tỏa ra một tông vàng tươi. Hương thơm tự nhiên và đặc trưng là điều không thể thiếu.
  • Loại nếp tạo ra xôi ngon nhất có lẽ là nếp ngỗng, với hạt dài và to, giống như trứng ngỗng thu nhỏ. Màu sắc của chúng là trắng sữa và mang đến một hương thơm nhẹ. Khi nấu chín, chúng nở vừa đủ, giữ được độ dẻo, và mềm mịn. Đặc biệt, xôi vẫn giữ được độ dẻo và ngon khi nguội, không bao giờ trở nên khô.
Mách bạn cách gạo nếp ngon
Mách bạn cách gạo nếp ngon
  • Nếu không có nếp ngỗng, bạn có thể sử dụng các loại nếp khác như nếp nương, nếp nhung, nếp cái hoa vàng, hoặc các loại nếp khác. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại nếp, hương vị của xôi sẽ thay đổi độc đáo.

Phía trên là 2 cách nấu xôi lá dứa ngon nhất mà BONCHA đã chia sẻ. Hy vọng qua hướng dẫn này, các bạn sẽ tự tay nấu được cho mình món xôi gà lá dứa tuyệt cú mèo nhất.

Để lại một bình luận