Tiết lộ cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện, dẻo thơm, ngon như ngoài tiệm

Xôi nếp cẩm là món ăn thơm ngon và có giá trị với sức khỏe. Thế nhưng, cách nấu xôi nếp cẩm thế nào cho chuẩn và không bị nhão? Hãy cùng BONCHA đi tìm hiểu bài viết chi tiết dưới đây để nấu được món ăn hấp dẫn này nhé!

1. Nguyên liệu quan trọng trong cách nấu xôi nếp cẩm

Để tạo nên một bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn, cách nấu xôi nếp cẩm chi tiết chúng tôi sẽ hướng dẫn nhưng bạn cũng cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho xôi nếp cẩm đặc sắc:

Cho 4 người

  • Nếp Cẩm: 200 gr
  • Nếp Thường: 100 gr
  • Đậu Xanh Cà Vỏ: 200 gr
  • Dừa Nạo: 150 gr
  • Bột Năng: 10 gr
  • Muối: 10 g
  • Đường: 10 g

Dụng cụ thực hiện:

Nồi cơm điện, tô, rổ, chảo, muỗng, và những công cụ nhỏ khác giúp bạn thực hiện mỗi bước một cách thuận tiện và nhanh chóng. Đừng quên kỹ thuật và lòng nhiệt huyết của bạn – yếu tố không thể thiếu để tạo ra một bữa ăn ngon và tràn đầy màu sắc.

cach nau xoi nep cam boncha.vn1
Cách nấu xôi nếp cẩm vô cùng đơn giản

2. Hướng dẫn cách nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bạn bắt đầu bằng việc kết hợp gạo nếp thường và nếp cẩm, rồi ngâm chúng trong nước ấm từ 3-4 giờ, tạo sự mềm mại và hấp thụ đầy đủ hương vị. Đậu xanh cũng được đối xử tận tình tới từng hạt, được rửa sạch và ngâm nước như gạo nếp. Dừa nạo, nguyên liệu đặc trưng, được “phép màu” bằng cách ngâm nước nóng, chờ nó trở thành một phần không thể thiếu của hương vị xôi nếp cẩm.

Chế biến xôi nếp:

Sau khi gạo nếp đã nở, bạn sẽ đặt chúng vào nồi cơm điện, thêm nước và khuấy đều, tạo nên một tương tác ngon miệng. Quá trình nấu xôi có những bước linh hoạt, tận dụng chế độ nấu và hâm nóng để tạo ra hạt xôi mềm mại và thơm ngon.

cach nau xoi nep cam boncha.vn2
Xôi nếp cẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng

Chuẩn bị đậu xanh:

Đậu xanh sau khi hấp chín, được tận dụng để tạo thành lớp đậu xanh đánh, mềm mại và đậm đà vị ngọt tự nhiên. Được thêm một chút đường và muối, tạo nên một sự kết hợp vị giác đặc sắc.

Nước Cốt Dừa:

Dừa nạo được khai phá toàn diện khi bạn vắt lấy nước cốt. Được đun sôi cùng với bột năng, đường, và muối, tạo nên một hỗn hợp hấp dẫn đầy đủ độ ngọt và ngậy.

Thưởng thức:

Xôi nếp cẩm thơm phức với lớp đậu xanh đánh, đổ lớp nước cốt dừa thượng hạng, tạo nên một bữa sáng hoặc bữa ăn trưa ngon miệng và đầy đặn dinh dưỡng. Bạn cũng có thể thêm dầu hành, dừa sợi, muối mè để làm tăng thêm sự phong phú và hấp dẫn cho bữa ăn của mình.

cach nau xoi nep cam boncha.vn4
Màu sắc đẹp mắt

Có thể bạn chưa biết:

Bật mí cách nấu xôi dừa thơm ngon, đơn giản, khó cưỡng

Cách nấu xôi hoa đậu biếc thơm ngon, lạ miệng chỉ trong một nốt nhạc

Gợi ý cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện đơn giản, dẻo thơm chỉ bằng vài thao tác đơn giản

3. Gạo nếp cẩm có thành phần dinh dưỡng thế nào?

cach nau xoi nep cam boncha.vn6
Cách nấu xôi nếp cẩm

Gạo nếp cẩm, đồ quen thuộc mỗi bữa ăn của người Việt, không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quan trọng. Đặc biệt, hạt nếp không chứa gluten, là lựa chọn hoàn hảo cho những người chú trọng đến sức khỏe.

Một chén 200gr cơm nếp chín mềm không chỉ mang lại hương vị tuyệt vời mà còn cung cấp cho bạn:

  • 169 calories: Một nguồn năng lượng ổn định, giúp duy trì sức khỏe và hoạt động hàng ngày.
  • 3,5 gr protein: Đặc biệt quan trọng cho quá trình phục hồi cơ bắp và sự phát triển cơ thể.
  • 37 carbohydrate: Cung cấp năng lượng cho não bộ và hoạt động sinh học.
  • 1,7 gr chất xơ: Hỗ trợ hệ tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường huyết.
  • 9,7 cmg selenium: Một khoáng chất quan trọng giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
  • 0,33 gr chất béo: Mức chất béo nhẹ, giúp duy trì cân nặng lý tưởng và hỗ trợ hệ thống tuần hoàn máu.
cach nau xoi nep cam boncha.vn3
Hạt gạo nếp cẩm tốt cho sức khoẻ

4. Một vài lưu ý trong cách nấu xôi nếp cẩm và cách bảo quản

Để tận hưởng hương vị tuyệt vời của xôi nếp cẩm, bạn nên lựa chọn nếp cẩm có màu tím sẫm, hạt dẹt mẩy và giữ nguyên mùi thơm đặc trưng. Hạt nếp không bị gãy, không có màu hay mùi lạ mới đảm bảo sự hoàn hảo của món ăn.

Trong quá trình nấu xôi nếp cẩm bằng nồi cơm điện, hãy chú ý đến lượng nước. Việc canh chỉnh nước sao cho xâm xắp mặt gạo giúp xôi giữ được độ mềm mại, tránh tình trạng nhão không ngon.

Khi nấu nước cốt dừa, khuấy đều là quy tắc vàng để tránh cháy hoặc đắng. Sự chú ý và kỹ năng trong quá trình này sẽ đảm bảo nước cốt dừa ngon mắt, thơm ngậy.

Đối với việc bảo quản, khi không ăn hết, đặt xôi nếp cẩm vào hộp kín hoặc bọc lá chuối, giữ chặt bằng giấy bạc và bảo quản trong tủ lạnh. Quy trình này đảm bảo xôi giữ được hương vị tốt nhất cho đến khi bạn quyết định thưởng thức tiếp.

cach nau xoi nep cam boncha.vn5
Học nấu ngay cách nấu xôi nếp cẩm

Hy vọng với bài viết về cách nấu xôi nếp cẩm mà BONCHA vừa gửi đến, các bạn cũng đã có thêm nhiều thông tin hữu ích dành cho mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời