Bí kíp, cách nấu xôi lá cẩm thơm ngon, chuẩn không phải chỉnh

Cùng BONCHA gợi ý cách nấu xôi lá cẩm ngon như ngoài hàng với tất tần tật các công thức cực chi tiết. Cùng đón đọc để thực hành ngay nhé!

1. Hướng dẫn cách nấu xôi lá cẩm, cách làm nước lá cẩm 

Hướng dẫn cách nấu xôi lá cẩm và làm nước lá cẩm là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo, đem lại màu sắc và hương vị tuyệt vời cho bữa ăn. Lá cẩm, với màu tím đặc trưng, không chỉ được trồng nhiều ở vùng cao mà còn trở thành một nguyên liệu phổ biến trong bếp ẩm thực.

Để bắt đầu, bạn cần sơ chế lá cẩm tươi bằng cách rửa sạch và cắt thành khúc khoảng 2-3 cm. Đun sôi lá cẩm trong khoảng 15 phút, sau đó chắt lấy phần nước màu tím, loại bỏ lá. Điều quan trọng là không nên đun lá cẩm với lửa lớn, để tránh hiện tượng caramen do màu hữu cơ Anthocyanin khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Điều này giúp duy trì màu sắc tươi sáng và hấp dẫn của xôi lá cẩm.

Nếu muốn đạt được màu tím bắt mắt, bạn nên thực hiện quá trình đun nước lá cẩm ít nhất 2 lần, để đảm bảo chất sắc tố trong lá cẩm được hoàn toàn chắt hết vào nước. Điều này không chỉ làm cho món xôi trở nên hấp dẫn về màu sắc mà còn kích thích thị giác của thực khách mỗi khi thưởng thức.

cach nau xoi la cam boncha.vn4
Công dụng của lá cẩm đối với sức khoẻ

2. Nguyên liệu cần trong cách nấu xôi lá cẩm

Nguyên liệu làm xôi lá cẩm để phục vụ 2 người thưởng thức:

  • Gạo nếp: 1 kg
  • Nước lá cẩm: 600 ml
  • Nước sạch: 400 ml
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 120ml
  • Đường: 100 gr
  • Lá dứa: 1 bó

Có thể bạn chưa biết:

Hướng dẫn cách nấu xôi chim thơm ngon, đơn giản, ai cũng làm được

Gợi ý cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện đơn giản, dẻo thơm chỉ bằng vài thao tác đơn giản

Cách nấu xôi nước cốt dừa đơn giản, thơm ngon khó cưỡng

3. Hướng dẫn cách nấu xôi lá cẩm đơn giản

Cách làm xôi lá cẩm thơm ngon:

  • Sơ chế lá cẩm:

    • Rửa sạch lá cẩm, lặt những lá còn tươi cho vào rổ.
    • Bắc nồi lên bếp, đun 400ml nước đến khi sôi, thêm lá cẩm vào.
    • Hạ lửa nhỏ, nấu 10 – 15 phút cho nước đổi màu đỏ tím, thêm 200ml nước lọc và tiếp tục nấu cho đến khi sôi. Lọc để chắt lấy nước lá cẩm.
  • Ngâm nếp:

    • Gạo nếp vo sạch và để ráo.
    • Đổ 600ml nước lá cẩm vào thau, thêm gạo và ngâm 2 tiếng.
    • Chắt bỏ phần nước và thêm 1 muỗng cà phê muối, trộn đều và mang đi hấp.
cach nau xoi la cam boncha.vn2
Cách nấu xôi lá cẩm đơn giản
  • Hấp xôi:

    • Bắc nồi lên bếp, đổ 3 lít nước và thêm lá dứa để thơm.
    • Đặt xửng hấp vào nóng trước khi đổi gạo vào.
    • Pha 120ml nước cốt dừa và 100gr đường, khuấy tan.
    • Khi nước trong nồi sôi, đổ gạo nấu xôi và hấp 30 phút. Sau đó, thêm nước cốt dừa vào và nấu thêm 10 phút.
  • Thành phẩm:

    • Mùi thơm đặc trưng của lá cẩm lan tỏa.
    • Hạt xôi bóng, mịn, thơm béo với nước cốt dừa.
    • Có thể rắc thêm muối mè để cân bằng độ ngọt và tránh cảm giác ngán.
cach nau xoi la cam boncha.vn1
Thành quả hấp dẫn

4. Cách nấu xôi lá cẩm đậu xanh

Xôi lá cẩm đậu xanh là một món ngon mà các chị em thường ưa chuộng, đặc biệt trong những dịp lễ tết hoặc những ngày có giỗ chạp. Không chỉ ngon miệng và giàu dinh dưỡng, món ăn này còn thu hút với sắc tím đặc trưng, làm cho bữa cơm trở nên thú vị hơn. Dưới đây là công thức “chuẩn không cần chỉnh” để bạn có thể trổ tài nấu nướng một cách dễ dàng:

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp ngon 500g
  • Đậu xanh tách vỏ 150g
  • Lá cẩm tím
  • Nước cốt dừa
  • Đường trắng
  • Muối ăn, dầu ăn
cach nau xoi la cam boncha.vn3
Xôi lá cẩm

Cách thực hiện:

  • Vo sạch đậu xanh và ngâm nước nóng khoảng 2 giờ.
  • Sơ chế lá cẩm tím.
  • Vo sạch gạo nếp và ngâm với nước lạnh từ 5 – 6 giờ, sau đó ngâm với nước nóng 2 – 3 giờ.
  • Gạo ngâm đủ thời gian, vớt ráo, xóc với một chút muối và chờ trong 5 phút.
  • Cho gạo nếp vào nồi cơm điện nấu cùng nước lá cẩm.
  • Sau khi gạo nấu chín, thêm nước cốt dừa, đảo đều và nấu lại.
  • Đậu xanh ngâm nở, vo sạch, cho vào nồi nấu cùng với một chút muối. Nấu nhỏ lửa, hớt sạch bọt, đậu chính dùng chày nghiền nhuyễn.
  • Đun đậu xanh nghiền nhuyễn trong chảo với thêm chút dầu ăn, đường, nước cốt dừa, khuấy đều cho tan. Sên đến khi đậu dẻo sánh thì tắt bếp và chờ nguội.
  • Xới xôi ra đĩa để nguội, sau đó đặt lớp đậu xanh lên trên.
  • Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận hương vị đặc trưng của xôi lá cẩm và nước cốt dừa. Vị bùi, ngọt của đậu xanh đầy hấp dẫn sẽ đánh thức mọi giác quan.

5. Bật mí cách nấu xôi khúc lá cẩm

Xôi khúc lá cẩm không chỉ ngon miệng mà còn đơn giản để thực hiện với công thức chi tiết dưới đây. Hãy nhanh chóng thể hiện khả năng nấu nướng của bạn và có thể bạn sẽ làm cho cả gia đình phải trầm trồ vì tài năng ẩm thực bí ẩn của mình đấy!

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp 600g
  • Bột nếp 500g
  • Thịt lợn xay 400g
  • Đậu xanh bỏ vỏ 250g
  • Lá cẩm
  • Gia vị: mắm, muối, hành khô, tiêu

Cách thực hiện:

  • Ngâm nở đậu xanh, vớt ráo và xóc cùng muối, sau đó hấp chín và xay nhuyễn cho tơi mịn.
  • Phi thơm hành khô.
  • Trộn đều thịt băm với mắm, tiêu, muối, hành để thịt ngấm gia vị.
  • Xào săn thịt trên bếp và đợi cho nguội.
  • Ngâm gạo nếp trong nước nóng để nở nhanh hơn.
  • Cho bột nếp vào tô, thêm nước lá cẩm tím và trộn đều, nhào bột đến khi thấy mềm dẻo.
  • Chia bột, tán đều viên và cho nhân vào giữa, gói kín lại, làm cho đến khi hết.
  • Đun nước sôi và hấp bánh khoảng 20 – 25 phút.
cach nau xoi la cam boncha.vn5
Trình bày ra đĩa và thưởng thức món xôi lá cẩm

6. Mách bạn cách nấu xôi lá cẩm khoai môn

Xôi lá cẩm khoai môn – Một món ngon ngọt thơm của hương vị truyền thống sẽ làm cho bữa ăn của bạn trở nên phong phú và thú vị.

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp 600g
  • Khoai môn 300g
  • Đường 70g
  • Nước cốt dừa 100ml
  • Lá cẩm tím
  • Dừa nạo, muối vừng, lạc rang

Cách thực hiện:

  1. Ngâm gạo nếp trong nước nóng để nở.
  2. Nạo vỏ khoai môn, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Luộc sơ với muối khoảng 10 phút và vớt ra để ráo.
  3. Cho gạo và khoai môn vào nồi cơm điện, đổ nước lá cẩm vào xăm xắp gạo và bật nút nấu.
  4. Khi xôi đã chín, thêm nước cốt dừa và bật nút nấu cơm thêm một lần nữa.
  5. Nạo dừa, trộn với đường, thêm nước và đun sôi cho đến khi cạn nước.
  6. Xới xôi ra đĩa, rắc vừng rang, dừa nạo đã sên lên trên và thưởng thức.
cach nau xoi nep cam boncha.vn3
Một vài lưu ý quan trọng

7. Một vài lưu ý quan trọng trong cách nấu xôi lá cẩm

Một số điều quan trọng cần lưu ý khi nấu xôi lá cẩm để đảm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên:

  • Chọn loại gạo nếp chất lượng: Lựa chọn loại gạo nếp có hạt bóng, kích thước đồng đều để đảm bảo xôi có độ dẻo và bóng mịn.
  • Đãi gạo với nước sạch: Trước khi nấu, hãy đưa gạo vào nước sạch để loại bỏ cám và bụi. Việc này giúp xôi có hương vị tinh tế và sạch sẽ.
  • Phương pháp hấp xôi đúng cách: Khi hấp xôi lá cẩm, hãy thực hiện quy trình làm thành 2 lần. Lần thứ nhất, khi xôi chín tới, hãy múc ra để nguội. Sau đó, tiếp tục hấp lần thứ hai trong khoảng 15 phút để xôi trở nên mềm mại và thơm ngon hơn.

Hy vọng, với bài viết về cách nấu xôi lá cẩm mà BONCHA vừa gửi đến, các bạn cũng đã có thêm nhiều bí kíp nấu chuẩn.

Để lại một bình luận